Nông dân Vĩnh Phúc ăn Tết “ấm”

30/01/2018

Ngành Nông nghiệp  Vĩnh Phúc đã đi qua một năm khá thuận lợi. Trong khi cây lúa vẫn giữ ổn định năng suất thì việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý cùng những chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh, nhất là đối với cây trồng vụ Đông đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong tỉnh.  Những cánh đồng trăm triệu đã và đang được nhân rộng là niềm vui, phấn khởi lớn để bà con nông dân khắp các vùng quê trong tỉnh đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.  

Dẫn chúng tôi đi một vòng thăm các cánh đồng ngô, rau màu tại một số địa phương các huyện Vĩnh Tường, Sông Lô, Tam Đảo đang thu hoạch rộ, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Bước vào sản xuất vụ Đông 2017 trong điều kiện thời tiết khó khăn, nhiều diện tích gieo trồng vẫn ngập trong nước, thậm chí nhiều nơi bà con nông dân phải gieo trồng đến 2 - 3 lần, nhất là cây đậu tương, cây cà chua… Tuy nhiên, với sự hỗ trợ hơn 1.000ha sản xuất rau, quả hàng hóa an toàn theo VietGAP; hơn 5.300ha giống ngô biến đổi gen; 668 máy ứng dụng cơ giới hóa và 9.270ha cây vụ Đông với các loại cây trồng như ngô; khoai lang; đậu tương và lạc ngay từ đầu vụ của UBND tỉnh đã giúp bà con nông dân vững tin hoàn thành mục tiêu, kế hoạch gieo cấy vụ Đông. Với gần 18.000 ha diện tích được gieo trồng, Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những tỉnh có tỷ lệ diện tích sản xuất vụ Đông lớn nhất miền Bắc.  

Nét nổi bật vụ Đông năm 2017 là diện tích cây rau màu có giá trị kinh tế cao được nông dân mở rộng đã và đang cho giá tương đối ổn định ở mức cao. Trong đó, rau su su vẫn duy trì ở mức giá 20.000 đồng/kg; ớt 35-40.000 đồng/kg; các loại rau ăn lá 7 – 10.000 đồng/kg…Qua đánh giá sơ bộ của ngành Nông nghiệp tỉnh cho thấy, hiệu quả kinh tế các loại cây hàng hóa mang lại rõ rệt: Cây bí đỏ đạt hơn 34 triệu đồng/ha; dưa chuột đạt từ 50- 70 triệu đồng/ha; cây ớt hơn 160 triệu đồng/ha; cây cà chua trên 200 triệu đồng/ha… đã góp phần đưa giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đất canh tác trên địa bàn tỉnh đạt 135 triệu đồng/ha. 

Vụ Đông 2017, gia đình anh Chu Văn Đông thu lãi khoảng 250 triệu đồng từ trồng ớt

Tết này, gia đình anh Chu Văn Đông, thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo rất vui vì năm nay công việc làm ăn của gia đình thuận lợi. Đầu năm, vụ dưa hấu, dưa lê đã giúp anh bỏ túi hơn 100 triệu đồng tiền lãi, nay vụ ớt lại trúng lớn. Nhanh tay thu hoạch ruộng ớt chín đỏ để kịp cân cho thương lái đang đợi sẵn, anh Đông cười bảo: Năm 1984, theo chủ trương giãn dân của Nhà nước và của tỉnh, vợ chồng tôi đã xung phong rời quê Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường lên Đạo Trù làm kinh tế mới. Lúc mới lên, nhìn đồng ruộng mấp mô, xen kẽ những quả đồi, làm nông nghiệp lại thường xuyên thiếu nước cũng nản. Nhưng may mắn sẵn nghề trồng rau màu ở quê, vợ chồng tôi quyết định về lấy giống su hào, bắp cải và một số loại rau ăn lá khác lên trồng thử. Từ 1, 2 thửa ban đầu, đến nay, tôi đã mở rộng trồng ra 1,7 mẫu đất. Đặc biệt, những năm gần đây, theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, tôi đã mạnh dạn thay những cây rau màu truyền thống bằng trồng ớt, dưa hấu, dưa lê và những loại cây này đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Nếu so sánh với trồng lúa, cùng diện tích 1 sào chỉ cho thu hoạch 1 triệu đồng trong khi trồng ớt sẽ cho thu hoạch khoảng 30 triệu đồng/sào/vụ. 

Theo nhẩm tính của anh Đông, với 1,7 mẫu ruộng cộng thêm chăn nuôi, trung bình mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 300 – 500 triệu đồng. Vụ Đông 2017, ngay đầu vụ, giá ớt lên tới 75.000 đồng/kg, có những ngày anh hái được 4 tạ, thu về gần 30 triệu đồng. Giờ giá ớt ổn định ở mức 35 – 40.000 đồng/kg, song vụ ớt này anh cũng cầm chắc trên 250 triệu đồng tiền lãi. Làm ăn thuận lợi, gia đình anh Đông đã chuẩn bị sẵn con lợn gần 1 tạ, cùng hơn chục con gà, ngan trong chuồng để ăn một cái Tết thật to.  

Cùng đi với chúng tôi, ông Chu Thái Quang, Trưởng thôn Đồng Quạ cười to khẳng định: Mặc dù trong thôn có tới trên 80% dân số là người dân tộc Sán Dìu và kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp song nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và được sự hỗ trợ của tỉnh kinh tế trong thôn đã có những bước phát triển vượt bậc, rất nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu tại quê hương với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vì thế, Tết này gần như nhà nào trong thôn cũng chuẩn bị sẵn lợn, gà để đón xuân mới thật vui. 

Vừa qua 20 tháng chạp nhưng gia đình chị Trần Thị Liên, thôn Quẵng, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch đã chuẩn bị Tết khá đầy đủ. Lợn đã nhốt sẵn trong chuồng, từ lá dong, gạo nếp đến đồ lễ Tết nội, ngoại… đều đã mua xong. Tâm sự với chúng tôi, chị Liên bảo: Trước đây, thời điểm cận Tết, bà con thường tất bật với việc gieo cấy vụ Xuân nên chẳng ai để tâm đến chuyện sắm Tết sớm. Mà có muốn sắm cũng chả có tiền đâu, phải đợi đến 27, 28 Tết đem bán bớt vài đấu gạo, con gà mới có tiền mua đồ lễ ông bà ông vải. Giờ người dân chúng tôi không còn lo bị đói nữa vì nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý nên trên cùng diện tích canh tác đã cho chất lượng, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Nhất là trong vụ Đông, nếu như trước đây, bà con thường bỏ ruộng, để có  tiền sắm Tết phải vác lúa mùa ra bán bớt nên tháng 3 ngày 8, lúc giáp hạt phải chịu cảnh đói, ăn vay thì nay vụ Đông được phủ kín bằng các loại cây trồng như: Ngô, khoai lang, đỗ tương… cho giá trị kinh tế cao mà rất dễ bán. Đơn cử như gia đình tôi trồng hơn 3 sào khoai lang giống Hà Nam Vương 1, với năng suất đạt hơn 1 tấn/sào, giá bán 10-12.000 đồng/kg, thời điểm này đã bỏ túi khoảng 40 triệu đồng. Thế nên, chuyện sắm Tết cũng không còn vất vả như xưa nữa. 

Không chỉ anh Đông, anh Liên mà trên khắp các huyện, thành, thị của Vĩnh Phúc còn có rất nhiều những hộ gia đình đang vươn lên thoát khỏi đói nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương nhờ những chính sách hỗ trợ đúng đắn và hợp lý của tỉnh như thế. Với sự đầu tư mạnh mẽ cho kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn cộng thêm sự chủ động trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của nông dân, chắc chắn rồi đây hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh sẽ ổn định và hiệu quả hơn. Đó là những tiền đề cho sự phát triển bền vững góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của Vĩnh Phúc. 

Những ngày cuối cùng của năm cũ chuẩn bị khép lại. Có dịp về các làng quê, đi trên con đường làng nghe các bà, các chị í ới gọi nhau ra đồng tranh thủ cấy hái để kịp chuẩn bị kịp đi chợ sắm Tết chợt thấy lòng lâng lâng vui sướng. Một mùa xuân ấm no đã về với người nông dân.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: